ผลิตภัณฑ์ชะลอวัยจากสารสกัดกัญชา

ผลิตภัณฑ์ชะลอวัยจากสารสกัดกัญชา

ผลิตภัณฑ์ชะลอวัยจากสารสกัดกัญชา คาดปี 63 มีผลิตภัณฑ์ตัวแรกใช้ลั่นเบื้องต้นต้องได้กัญชาแห้ง 10 กิโลกรัม ด้าน “สถาบันมะเร็งฯ” ประกาศ เฟ้นหน่วยงานที่มีความพร้อมร่วมปลูก กัญชาส่งให้สถาบันฯวิจัยใช้ดูแลผู้ป่วยมะเร็ง เหตุผู้ป่วยมีความต้องการใช้แต่ยังไม่มีของที่มีความคงตัว นึกว่า “AR-15” เจ้าหน้าที่ เข้าจับกุม แต่เป็น “บ้อง”

เมื่อวันที่ 30 เม.ย. พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ. สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

กล่าวถึงการนำสารสกัดกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ว่าจากที่มีการศึกษาข้อมูลพบว่าสารสกัดกัญชามีประโยชน์กับโรคทางผิวหนังหลายโรค ทั้งโรคมะเร็งผิวหนัง โรคสะเก็ดเงิน โรคภูมิแพ้ โรคเด็กดักแด้ ครีมบำรุงผิว เป็นต้น เบื้องต้นสถาบันคาดการณ์ว่ามีความต้องการใช้กัญชาดอกแห้งมาทำวิจัยประมาณ 10 กิโลกรัม อย่างไรก็ตาม อีกสิ่งที่น่าสนใจ คือการนำสารสกัดจากกัญชามาช่วยในการชะลอวัย เพราะมีงานวิจัยจากต่างประเทศหลายแห่งที่ระบุว่าในสารสกัดกัญชามีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบได้

ผลิตภัณฑ์ชะลอวัยจากสารสกัดกัญชา

ปลูกกัญชาเพื่อสกัด ผลิตภัณฑ์ชะลอวัยจากสารสกัดกัญชา

เมื่อถามว่าคาดว่าจะปลูกกัญชาและได้สารสกัดที่จะสามารถนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ได้เมื่อไหร่ ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง กล่าวว่า คาดว่าภายในปี 2562จะสามารถปลูกกัญชาและสกัดสารสกัดจากกัญชาได้ หลังจากนั้นจะนำสารที่ได้มาใช้ทดลองในเซลล์ทดลองของมนุษย์ โรคทั่วไป ในเบื้องต้นน่าจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน แต่โรคที่มีความซับซ้อนก็น่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี

ดังนั้นในปี 2563 น่าจะได้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผิวพรรณ ผื่นภูมิแพ้ และน่าจะได้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการชะลอวัย ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากกัญชาเป็นตัวแรก เพราะผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหนังนั้นหลักๆ คือใช้ทา ดังนั้นจึงจะไม่ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด

“สถาบันโรคผิวหนังจะยื่นขอปลูกกัญชาเอง เพราะหากไปขอจากหน่วยงานอื่นมาทดลอง อาจมีปัญหาเรื่องสายพันธุ์ที่เราอาจจะควบคุมไม่ได้ เบื้องต้นได้มีการคัดเลือกสายพันธุ์กัญชาแล้ว 5 สายพันธุ์ เป็นสายพันธุ์ของไทย 3 สายพันธุ์ ต่างประเทศ 2 สายพันธุ์ นำสารสกัดมาทดลองและวิจัย เพื่อคัดเลือกสายพันธุ์ที่ดีที่สุดเพียง 2-3 สายพันธุ์ ก่อนขยายนำสู่กระบวนการผลิตอย่างเต็มรูปแบบ ในการปลูกนั้น เนื่องจากสถาบันโรคผิวหนังเป็นสถาบันเชิงวิจัยวิชาการอยู่แล้วสามารถปลูกได้ แต่โครงการนี้จะเป็นโครงการร่วมมือระหว่างสถาบันโรคผิวหนังกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีปลูกในที่ดินของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ที่มีโรงเรือนพร้อมอยู่แล้ว โดยจะปลูกในโรงเรือนเป็นแบบระบบปิด” พญ.มิ่งขวัญกล่าว

สถาบันโรคผิวหนัง” เดินหน้า วิจัยผลิตภัณฑ์ “ชะลอวัย” จากสารสกัดกัญชา

ด้าน นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า สถาบันมะเร็งแห่งชาติมีความพร้อมหลายเรื่องแล้ว ประกอบด้วย มีตัวบุคลากร เช่นแพทย์ เภสัชกรที่เข้าร่วมอบรมการใช้สารสกัดกัญชาทางการแพทย์ จะมีความรู้ความสามารถในการทั้งสั่ง ทั้งจ่ายและให้ข้อมูลความรู้กับผู้ที่ใช้กัญชาได้ มีการวิจัยโรคมะเร็งที่มีการกำหนดโปรโตคอล (Protocol) ไว้หมดแล้ว เป็นต้น ดังนั้นสถาบันมะเร็งฯต้องการ ผู้ร่วมวิจัย ร่วมปลูกกัญชา เช่น สภาเกษตรกรแห่งชาติ มหาวิทยาลัย ที่มีความพร้อม เข้ามาร่วมกันวิจัยกับสถาบันมะเร็งฯ เพราะขณะนี้เวลาจะนำสารสกัดกัญชามาใช้ในทางปฏิบัติจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการรักษาหรือวิจัย ตัวผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐานที่รู้ส่วนประกอบชัดเจน ขณะนี้ยังผลิตไม่ได้ เพราะปัจจุบันที่มีการใช้ ก็ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องสายพันธุ์และความปลอดภัย บางครั้งใช้ได้บางครั้งใช้ไม่ได้ เพราะทั้งสายพันธุ์ และคุณภาพต่างๆยังไม่ได้ควบคุมในมาตรฐาน GMP

“ปัจจุบันมีผู้ป่วยมะเร็งจำนวนมาก เมื่อทราบข่าวว่ามีทางเลือกและมีหนทางการรักษา ผู้ป่วยก็อยากจะใช้ เราก็อยากจ่ายให้ แต่ตอนนี้ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน และตอนนี้นโยบายของกรมการแพทย์ มีการเปิดกว้างให้หลายฝ่ายมาร่วมกันทำงาน เพราะหากรอแต่ขององค์การเภสัชกรรมอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ ดังนั้นสถาบันมะเร็งจึงอยากได้แหล่งการปลูกที่มีคุณภาพและเพียงพอต่อการใช้” ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติกล่าว